22-11-2017 - 08:38

Tân Hương, mảnh đất và con người

Tân Hương, miền quê mới

            Xã Tân Hương được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng chính phủ ngày 15/2/1968, nằm ở phía Tây Nam huyện Đức Thọ, với tổng diện tích tự nhiên 1606,3 ha. Phía Tây giáp các xã Đức Lạng, Đức Đồng; Đông Bắc giáp các xã Đức Lập, Đức An, Đức Dũng; Tây Nam giáp xã Đức Liên Huyện Vũ Quang và huyện Hương Khê; Đông Nam giáp huyện Can Lộc.

           Tân Hương xưa được gọi là làng Ngụ Khê, thuộc tổng Du Đồng. Tương truyền vào thời nhà Nguyễn có khoảng 800 dân (Hiện nay vẫn còn vết tích để lại), nhưng rồi phiêu tán hết vào cuối thế kỷ XIX. Khi thực dân Pháp nổ súng xam lược nước ta, có hai ông là Giàng và Cấn chiêu dân vào lập ấp sinh sống, nhưng sau đó ,bị giặc pháp bắt. Về sau một số cư dân các xã lân cận vào khai hoang, lập trại sản xuất gọi là Trại Cốôc. Từ những năm 1945-1960 nhiều người khác vào thêm nhưng do dịch sốt rét hoành hành, cuối cùng chỉ còn lại hia người là chị Vân và bà Nuôi, nên người ta thường gọi là "trại 2 O". 

           Đầu những năm 60 thựuc hiện chủ trương xây dựng và phát triển kinh tế miền núi của Đảng, Tân Hương trở thành điểm đến của dân vùng ngoài đê La Giang di cư vào lập nghiệp. Đến cưới năm 1967 Tân Hương có 187 hộ với 1.050 nhân khẩu. Ngày 15/02/1968 Thủ tướng Chính phủ quyết định cho thành lập xã lây tên là Tân Hương. Đến nay xã có bốn thôn gồm: Tân Thành, Tân Quang, Tân Lộc và Tân Nhân. Với 412 hộ dân và hơn 1.500 nhân khẩu. Và các dòng họ chính: Họ Trần, họ Lê, họ Nguyễn, họ Hoàng, họ Bùi, họ Phan, họ Dương...

            Với địa hình đồi núi, nên Tân Hương thuận lợi cho việc phát triển kinh tế theo hướng trang trại, gia trại cũng như trồng rừng. Song bên cạnh đó cũng gặp không ít khó khăn do cách xa trung tân huyện, đi lại ko thuận tiện nên việc tiêu thụ hàng hóa gặp nhiều bất cập.

            Người dân Tân Hương chủ yếu gốc từ hai xã Đức Nhân và Đức Quang vào khai hoang lập nghiệp, xây dựng và phát triển kinh tế. Nên người dân xã Tân Hương cũng như  nhân dân trong toàn huyện Đức Thọ luôn có tình thần yêu nước nồng nàn, trải qua các cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã có 15 người con Tân Hương đã ngã xuống vì sự độc lập thống nhất của dân tộc, toàn vẹn lãnh thổ của nước nhà.

            Nhân dân Tân Hương luôn cần cù chịu thương chịu khó, trải qua quá trình hình thành và phát triển đến nay xã Tân Hương đã có những bước phát triển đáng kể, cơ sở hạ tầng từng bước được xây dựng hoàn thiện, đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cáo,  hiện  xã Tân Hương hộ nghèo chỉ chiếm 5%,  tốc độ tăng trưởng khá, diện mạo nông thôn từng bước thay đổi, tính đến tháng 11/2017 xã Tân Hương đã đạt 10 tiêu chí nông thôn và đang phấn đấu về đích nông thôn mới vào cuối năm 2018.

            Với sự phát triển không ngừng đó, hiện nay Đảng bộ, chính quyền cũng như toàn thể nhân dân xã Tân Hương đang không ngừng cố gắng xây dựng và phát triển kinh tế để nâng cao đời sống của bà con nhân dân. Đồng thời phát triển hệ thống giao thông để thuận tiện trong việc đi lại cũng như giao lưu hàng hóa phát triển kinh tế.