22-06-2018 - 03:31

Khởi tố nhóm mạo danh Bộ Quốc Phòng thành lập doanh nghiệp để lùa đảo

Khởi tố nhóm mạo danh Bộ Quốc Phòng thành lập doanh nghiệp để lùa đảo

Khởi tố nhóm mạo danh Bộ Quốc phòng thành lập doanh nghiệp để lừa đảo

Hoa Hữu Long cùng đồng phạm sử dụng các quyết định mạo danh Bộ Quốc phòng để tạo niềm tin về việc Bộ đang thành lập Tập đoàn Đông Dương, sau đó thu tiền và hồ sơ của những người có nhu cầu xin việc, thu lời bất chính hàng chục tỷ đồng.

Một số tang vật của vụ án. Ảnh: Báo Hà Nội mới
Sáng 21/6, Công an TP. Hà Nội công bố kết quả điều tra ban đầu vụ án Hoa Hữu Long cùng đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Hà Nội. 

Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho TTXVN biết, qua trao đổi thông tin nghiệp vụ giữa Cục Bảo vệ an ninh quân đội với Công an TP. Hà Nội và đơn trình báo của quần chúng về một nhóm đối tượng mạo danh các quyết định của Bộ Quốc phòng thành lập Tập đoàn Đông Dương để lừa đảo chiếm đoạt tài sản,… cơ quan chức năng đã điều tra vụ việc trên. 

Ngày 14/4, Cơ quan An ninh điều tra (Công an TP. Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố và tạm giam 5 bị can về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

5 bị can gồm: Hoa Hữu Long (sinh năm 1964, trú ở quận Bắc Từ Liêm), Nguyễn Minh Sơn (sinh năm 1971, trú ở quận Cầu Giấy), Mạc Phúc Hải (sinh năm 1964, trú ở quận Ba Đình), Cao Thị Kim Loan (vợ Long, sinh năm 1970, trú ở quận Bắc Từ Liêm) và Phùng Thị Thanh Huế (sinh năm 1978, trú ở quận Nam Từ Liêm). 

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Hoa Hữu Long cùng đồng phạm đã sử dụng các quyết định mạo danh Bộ Quốc phòng để tạo niềm tin về việc Bộ đang thành lập Tập đoàn Đông Dương (phiên hiệu S10), sau đó thu tiền và hồ sơ của những người có nhu cầu xin việc, thu lời bất chính hàng chục tỷ đồng. 

Các đối tượng đã lừa đảo tuyển dụng khoảng 1.000 người ở nhiều địa phương; lập hồ sơ và thu tiền của các doanh nghiệp tham gia thầu dự án. 

Công an TP. Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan liên quan của Bộ Quốc phòng xác minh và khẳng định Bộ không có lực lượng và không có chủ trương thành lập Tập đoàn Đông Dương hoặc S10. 

Cơ quan An ninh điều tra cũng đã làm rõ: Hoa Hữu Long không làm trong lực lượng vũ trang. Bộ Quốc phòng cũng khẳng định đối tượng này không phải quân nhân. Long tốt nghiệp Trường đại học Xây dựng, khi thực hiện hành vi lừa đảo tự xưng là thiếu tướng, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Bộ Quốc phòng. 

Bước đầu điều tra xác định nhóm đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, thực tế có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng. Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Công an Thành phố thông báo để người dân cảnh giác và những ai là bị hại đã nộp tiền để xin việc và các doanh nghiệp đã kí kết hợp đồng vào Tập đoàn Đông Dương biết và trình báo với Cơ quan An ninh điều tra.

Theo baochinhphu.vn